tu-lanh-mini-co-ton-dien-khong-4

Tủ lạnh mini có tốn điện không


Do có kích cỡ nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển nên tủ lạnh mini được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Thay vì để tủ lạnh to ở ngăn bếp thì nhiều gia đình bố trí tủ lạnh mini trong phòng ngủ để tiện lợi hơn khi cần dùng nước mát, kem hay sữa chua mà không phải xuống bếp để lấy. Thế nhưng, nhiều người vẫn đang phân vân là tủ lạnh mini có tốn điện không?

Tủ lạnh mini có tốn tiền điện không

Để đáp ứng nhu cầu chứa thực phẩm của gia đình ít người hoặc những người sống một mình hoặc sinh viên , họ thường chọn các dòng tủ lạnh mini 50 lít – 100 lít. Nhưng vấn đề ở đây là tủ lạnh mini thường không được trang bị công nghệ biến tần inverter như các dòng tủ lạnh có dung tích lớn. Do đó có khá nhiều người tiêu dùng thắc mắc liệu tủ lạnh mini có tốn tiền điện không?

Phần lớn các dòng tủ lạnh mini có mặt trên thị trường hiện nay đều dùng công nghệ làm lạnh trực tiếp và có công suất tiêu thụ điện chủ yếu dựa vào máy nén trong tủ lạnh. Vì vậy, trên bảng thông số kỹ thuật của tủ lạnh thì mức công suất tiêu thụ điện cũng chính là công suất của máy nén này.

Như vậy, với một tủ lạnh công suất 75W, tức là mỗi giờ tủ lạnh tiêu tốn 0,075kW điện, trong 1 ngày sẽ hao 0,075 x 24 = 1,8 kWh, 1 tháng sẽ tiêu hao  số điện là: 1,8 x 30 = 54 số điện.

Thế nhưng, không phải tất cả máy nén hoạt động hết công suất, chính vì thế con số có thể nhỏ hơn 54 số điện. Khi nhân với giá điện hiện nay thì số tiền dành cho việc sử dụng tủ lạnh sẽ vào khoảng 70,000 đồng.

tu-lanh-mini-co-ton-dien-khong-1

Lưu ý: Điện năng tiêu thụ trên đây là chỉ tính riêng của máy nén trên tủ lạnh, tuy rằng máy nén không phải là bộ phận duy nhất tiêu tốn điện trên tủ lạnh mà bên đó còn có thêm các bộ phận khác như: dàn nóng chống tuyết, đèn tủ…tuy nhiên con số cũng không đáng.

Ưu và điểm yếu của tủ lạnh mini

Ưu điểm:

+ Do dung tích nhỏ và áp dụng công nghệ làm lạnh đơn thuần nên giá bán của cá tủ lạnh mini hiện nay khá rẻ. Tại thị trường tủ lạnh mini chủ yếu là loại dung tích 50l – 90l với mức giá khoảng 2,5 – 3 triệu đồng. Mức giá này phù hợp với túi tiền những người có thu nhập thấp, trung bình như sinh viên, công nhân…

+ Hầu hết các loại tủ lạnh mini đều có thiết kế rất gọn, nhẹ, dễ dàng trong việc vận chuyển, thích hợp với nhu cầu bảo quản và làm lạnh cá nhân hay hợp lý với các không gian diện tích nhỏ như: phòng làm việc, phòng ngủ.

tu-lanh-mini-co-ton-dien-khong-2

Nhược điểm:

+ Tủ lạnh mini thường có ít mẫu mã và thương hiệu để chọn lựa. Một số nhãn hiệu còn sản xuất tủ lạnh mini ở thị trường Việt Nam hiện tại là: Sanyo, Aqua, Midea…

+ Do sở hữu dung tích nhỏ nên việc bảo thực phẩm và thức uống cũng không được nhiều, lại chẳng có ngăn đá nên gây ra một số bất tiện khi dùng.

+ Vì mức giá rẻ nên tủ lạnh mini bắt buộc phải cắt giảm một vài tính năng cao cấp để giảm giá cả. Cụ thể hơn, các tủ lạnh mini thường được sản xuất theo công nghệ làm lạnh trực tiếp (Direct Cooling) và thường chẳng có chức năng No-Frost (chống đóng đá).

Như vậy, so với hầu hết các dòng tủ lạnh dung tích lớn thì rõ ràng thì tủ lạnh mini không phải là tiêu tốn rất nhiều điện, do đó người mua chẳng cần phải phân vân về vấn đề tủ lạnh mini có tốn tiền điện không mà có thể hoàn toàn yên tâm trước khi mua và sử dụng tủ lạnh mini. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của trung tâm sửa điện lạnh chúng tôi.