nhung-sai-lam-khi-ra-dong-thuc-pham4

5 sai lầm dễ mắc phải khi rã đông thực phẩm


Rã đông thực phẩm là việc bạn cần thực hiện nếu có thói quen cất trữ và bảo quản thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh. Thế nhưng bạn nên biết, nếu không có cách rã đông đúng khoa học, bạn sẽ ăn độc tố vào người đấy.

Sau đây là 5 sai lầm tai hại khi rã đông thực phẩm mà bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

Có khá nhiều người đã dùng cách này để rã đông thực phẩm. Nhưng trên thực tế đây lại là một thói quen vô cùng nghiêm trọng. Nguyên nhân là vì thực phẩm đông đá (mà nhất là các loại thịt) khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng sẽ rất dễ bị hư hỏng, số lượng vi khuẩn cũng phát triển gấp nhiều lần so với trước lúc chưa rã đông. Nếu sau đó, thức ăn của bạn không được nấu chín đúng cách, rất có khả năng sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu chảy, ngộ độc.

nhung-sai-lam-khi-ra-dong-thuc-pham4

Rã đông bằng lò nướng hoặc lò vi sóng

Rã đông thức ăn bằng lò nướng hay lò vi sóng thường khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu thức ăn sau khi rã đông chưa được nấu ngay thì vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước. Chính vì vậy, để bảo vệ an toàn, hãy nhớ chế biến thực phẩm luôn hoặc cất trữ lại vào ngăn mát để bảo quản sau khi đã rã đông.

nhung-sai-lam-khi-ra-dong-thuc-pham

Dùng dầu nóng để rã đông

Nếu bạn đang có thói quen rã đông thức ăn bằng dầu nóng vì nghĩ rằng điều này sẽ giúp thức ăn nhanh chín hơn thì hãy nhanh chóng từ bỏ chúng ngay. Vì trên thực tế, phương pháp này không hề an toàn 1 chút nào lí do là nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

Rã đông các loại rau và trái cây

Những loại rau sau lúc đã đông lạnh nếu rã đông sẽ bị mềm đi và mất hết chất dinh dưỡng. Phương pháp tốt nhất cho lúc này là hãy cho chúng vào nồi và chế biến luôn trước bữa ăn.

Còn với những loại trái cây, tương tự như rau, chúng cũng sẽ bị mềm nhũn và vi khuẩn dễ tấn công hơn nếu bạn rã đông. Do đó tốt hơn hết, hãy để trái cây xuống ngăn mát của tủ để thực phẩm được hạ nhiệt từ từ.

nhung-sai-lam-khi-ra-dong-thuc-pham8

Nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Nhiều người có thói quen cho thực phẩm đông lạnh vào nồi để nấu luôn vì ngại phải ngâm chúng và cho rằng chúng cũng giống như nấu những thực phẩm tươi bình thường có khác là thời gian nấu cần lâu hơn mà thôi. Nhưng, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm và dẫn đến thực phẩm của bạn quá chín, không còn chất dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn.

Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình và biết được đâu là những sai lầm cần tránh lúc rã đông thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong nhà hãy nhớ thực hiện những phương pháp rã đông và chế biến thực phẩm đúng khoa học nhé!