sua-tu-lanh-khong-lanh2

Hướng dẫn khắc phục hiện tượng tủ lạnh không làm lạnh


Tủ lạnh không làm lạnh là một trong những trường hợp bạn hoàn toàn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như do cửa tủ lạnh bị hở, tủ thiếu gas, hết gas, cài đặt sai nhiệt độ, quạt gió tủ lạnh bị hỏng hay có quá nhiều thực phẩm bên trong tủ.

Ron cao su cửa tủ lạnh bị hở

Tủ lạnh không lạnh nhiều khả năng là do bạn chưa đóng kín cửa tủ sau lúc mở để lấy thực phẩm hoặc do viền cao su bị hỏng, rách khiến cửa tủ không thể được đóng kín,… dẫn tới khí lạnh trong tủ bị thoát hết ra ngoài và tủ không thể làm lạnh được.

Đối với vấn đề này bạn chỉ cần lưu ý luôn đóng chặt cửa tủ hoặc thay thế phần viền cao su ở cửa nếu chúng đã bị hỏng hoặc bong tróc.

sua-tu-lanh-khong-lanh

Tủ thiếu gas, hết gas

Tủ lạnh hết gas, thiếu gas đều có khả năng khiến cho tủ không làm lạnh được. Lúc này bạn cần gọi cho thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để được bơm thêm gas hoặc thay gas cho tủ, giúp tủ vận hành lại như bình thường.

Tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas thường rất khó để xác định chính xác, vì chúng còn phụ thuộc vào từng loại tủ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy xuất hiện các tình trạng sau đây thì chứng tỏ tủ của bạn đang bị thiếu gas hoặc hết gas:

  • Tủ chạy trong một thời gian dài nhưng không lạnh.
  • Máy nén chạy liên tục nhưng vẫn không lạnh.
  • Dàn nóng tủ lạnh chỉ hơi nóng, không nóng như bình thường và tủ không đạt được độ lạnh như thiết đặt.

Nút điều chỉnh nhiệt độ

Tủ lạnh đang bị chỉnh ở mức làm lạnh thấp hoặc đang được cài đặt ở chế độ hạn chế tiêu hao điện năng cũng có thể gây ra hiện tượng tủ làm lạnh kém. Vì thế nếu phát hiện tủ lạnh không đông đá, các ngăn không mát, hãy thử kiểm tra xem tủ đang được cài đặt ở chế độ làm lạnh nào sau đó điều chỉnh cho phù hợp.

Bộ xả đá của tủ có vấn đề

Bộ phận xả đá của tủ lạnh nếu không hoạt động sẽ làm cho tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi và khiến bộ phận làm lạnh không thể làm việc được, dẫn đến tủ không lạnh. Đối với vấn đề này bạn nên liên lạc với thợ sửa chữa để được sửa tốt hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng thiết bị bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để chúng luôn hoạt động hiệu quả.

sua-tu-lanh-khong-lanh2

Công tắc đèn trong tủ bị hỏng

Công tắc đèn trong tủ giúp nhận biết thiết bị của bạn có hoạt động hay không. Vì thế khi mở tủ ra và không thấy đèn sáng, bạn nên xem lại dây cắm, các bộ phận kết nối. Nếu chúng không thấy hư hỏng hay vấn đề gì thì tức là tủ lạnh không chạy vì có nguyên nhân từ bên trong. Để an toàn, lúc này bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh để được giúp đỡ.

Quạt gió tủ lạnh bị hỏng

Quạt gió có nhiệm vụ thổi hơi lạnh trong từ ngăn đá của tủ xuống giảm ngăn mát. Vì thế nếu ngăn mát của tủ không có hơi lạnh thì rất có khả năng là do quạt gió tủ lạnh không chạy hoặc đã hỏng. Lúc này bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và thay thế quạt gió mới.

sua-tu-lanh-khong-lanh1

Có quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm trong tủ

Tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm sẽ khiến hơi lạnh khó lưu thông đến tất cả mọi nơi trong tủ. Ngược lại nếu tủ có quá ít thực phẩm cũng sẽ khiến cho tủ không thể hoạt động tốt. Chính vì thế hãy lưu ý cất trữ thực phẩm trong tủ sao cho hợp lý nhất để vừa đảm bảo tủ hoạt động được tốt hơn vừa giúp thực phẩm luôn tươi ngon.

Nếu đã thử kiểm tra các trường hợp mà vẫn không thể giải quyết vấn đề, hãy gọi cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được khắc phục an toàn hơn nhé!