cach-doc-ky-hieu-may-giat-2

Lưu ý cách “đọc” kí hiệu giặt là trên quần áo


Mỗi món đồ, mỗi chất liệu vải đều cần có cách giặt giũ, bảo quản khác nhau. Việc đọc các ký hiệu giặt là trên mác quần áo rất quan trọng, giúp bảo quản đồ tốt hơn.

Giặt đồ mà không để ý đến hay khổng hiểu các kí hiệu trên mác sẽ là một thiếu sót lớn khiến bạn làm giảm đi chất lượng của món đồ hay gặp một vài trường hợp như: Vải bị nhăn nhúm, bị chảy dáng, bạc màu, mòn vải,…

Đọc hiểu các ký hiệu giặt là

Mác ký hiệu thường đính sau lưng áo, dưới phần cổ áo hay một bên hông áo, phía lưng quần. Mục đích của các kí hiệu giặt là này là nhằm giúp duy trì chất lượng quần áo và đẩy nhanh quy trình giặt. Chúng đảm bảo món đồ được giặt đúng cách và không phải cần đến một biện pháp xử lý vết bẩn nào khác. Dưới đây là một vài cách đọc ký hiệu thường gặp:

cach-doc-ky-hieu-may-giat-2

  • Trên mác kí hiệu thông thường luôn có mức nhiệt độ giặt. Kí hiệu mô tả nhiệt độ tuỳ theo nơi sản xuất có thể là:

+ Con số đo nhiệt độ, như 30 hay 40

+ Kí hiệu là một chuỗi chấm nhỏ: 1 chấm – giặt nước mát thường dành cho đồ len, mỏng. 3 chấm – giặt nước nóng – Những món đồ dày như khăn ăn, khăn tắm,…

cach-doc-ky-hieu-may-giat-3

  • Kí hiệu với dấu gạch chéo chữ X: Khi có dấu X đè lên các ký hiệu khác nghĩa là món đồ đó không được áp dụng các giặt tẩy này.  Kí hiệu thông thường bao gồm là ủi, sấy khô quần áo và tẩy.

cach-doc-ky-hieu-may-giat-1

Bạn nên tuân theo loại ký hiệu ghi chú này vì những món đồ của bạn sẽ đặc biệt “kị” với chúng.

  • Trên một số loại quần áo, có ghi hướng dẫn làm khô. Thường là các giải thích cách phơi của món đồ. Thường thì những món đồ len chỉ nên trải ra khi phơi và đặc biệt không giặt bằng nước nóng.

Sau khi đọc các ký hiệu trên quần áo, bạn nên gom những món đồ “dễ giặt” lại với nhau. Còn những món cần được xử lý riêng, bạn nên chọn một chu trình giặt thích hợp cho chúng.

Một số lưu ý khác trong việc giặt giũ quần áo

Quần áo sau khi giặt bị cứng đơ hoặc còn mảng bám trắng thường là do bạn đã bỏ vào quá nhiều xà phòng. Bạn nên giảm bớt lại lượng bột giặt, nước giặt. Nếu món đồ vẫn còn cứng thì có thể sử dụng nước xả làm mềm vải.

Nếu dùng máy sấy quần áo, bạn có thể sử dụng bóng giặt ion giúp tiết kiệm thời gian giặt giũ mà vẫn đảm bảo hiệu quả giặt sạch. Bóng giặt có khả năng khử tĩnh điện trên vải, giúp tách rời ion và giữ cho sợi vải luôn bông mịn, mềm mại và làm phẳng quần áo nhanh chóng.

Nguồn: https://baohanhdienmay.vn/