dieu-hoa-bi-chay-nuoc

Nguyên nhân và cách sửa điều hòa bị chảy nước


Điều hòa bị chảy nước là hiện tượng khá phổ biến khi sử dụng điều hòa. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân xảy ra như máng thoát nước bị vỡ, không chịu khó bảo dưỡng dàn lạnh định kỳ, điều hòa bị thiếu gas hoặc xuất phát từ lỗi khi lắp đặt điều hòa.

Nguyên nhân khiến điều hòa bị chảy nước

Có khá nhiều nguyên nhân có khả năng dẫn đến hiện tượng điều hòa bị chảy nước, nhưng cơ bản nhất vẫn là các lí do sau đây:

Không bảo dưỡng dàn lạnh định kỳ

Đây là một trong các nguyên nhân hàng đầu có thể dẫn tới hiện tượng điều hòa nhà bạn bị chảy nước. Bởi vì điều hòa nếu sau một thời gian sử dụng, dàn lạnh sẽ bị bụi bẩn bám vào và gây ra hiện tượng rò rỉ nước, chảy tràn ra vỏ.

dieu-hoa-bi-chay-nuoc

Máng thoát nước bị vỡ hoặc nứt

Nếu điều hòa của nhà bạn chảy nước rất nhiều thì nguyên nhân có khả năng là do máng thoát nước bị hư hỏng.

Máy lạnh sau một thời gian khởi động, độ ẩm trong phòng được tách ra khỏi không khí trước lúc rơi xuống dàn lạnh, sau đó chúng sẽ nhỏ xuống máng hứng nước và tạo thành các loại tảo rồi chảy vào trong đường ống thoát nước. Trong quá trình sử dụng, nếu không thường xuyên vệ sinh thì tảo và bụi bẩn càng bám vào nhiều hơn, gây tắc nghẽn đường ống và dẫn đến hiện tượng tràn nước ở máng hứng, rồi rỉ xuống tường và sàn nhà.

Sai sót khi lắp đặt điều hòa

Nhiều trường hợp, vì thợ điều hòa thiếu kinh nghiệm và lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc làm đường ống quá dài mà quên không có lỗ thông gió. Hậu quả là gây ra hiện tượng rò rỉ nước trên điều hòa.

Điều hòa bị thiếu gas

Điều hòa bị thiếu gas cũng là một trong những nguyên nhân có khả năng dẫn tới hiện tượng đóng tuyết bên trong dàn lạnh, khiến máy không duy trì đủ nhiệt độ như mong muốn và làm đá tan chảy qua máng hứng rồi tràn ra ngoài.

Cách khắc phục hiện tượng điều hòa bị chảy nước

Nếu điều hòa của gia đình bạn có xuất hiện các hiện tượng rỉ nước, nước bị chảy ra ngoài, đầu tiên bạn cần bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân chính xác, sau đó lựa chọn các biện pháp sửa chữa điều hoà hợp lý nhất. Sau đây là một số phương pháp xử lý điều hòa bị chảy nước mà bạn nên tham khảo thêm.

dieu-hoa-bi-chay-nuoc1

  • Trước hết, hãy gỡ lưới lọc bụi ra, sau đó tiến hành vệ sinh cho bộ phận này. Khi chúng đã sạch hãy lắp lại như ban đầu và kiểm tra xem nước còn bị rỉ ra ngoài hay không.
  • Nếu hiện tượng chảy nước, rỉ nước vẫn còn, thì có khả năng nguyên nhân là do điều hòa bị thiếu gas, máng thoát nước gặp vấn đề hoặc điều hòa đã bị lắp đặt sai cách. Với những trường hợp này, tốt nhất bạn nên liên hệ cho các trung tâm bảo hành sửa chữa để được thợ sửa điều hòa giúp đỡ nhanh chóng và an toàn hơn.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi đã giúp bạn có thể tự mình kiểm tra và khắc phục khi điều hòa của gia đình gặp vấn đề bị rò rỉ nước. Nếu không có chuyên môn, tốt nhất không nên tự ý tháo lắp thiết bị mà hãy liên hệ cho đơn vị sửa chữa điều hòa uy tín để được giúp đỡ.