tai-sao-thuc-an-de-trong-tu-lanh-van-bi-hu-hong-thumb

Tại sao thức ăn để trong tủ lạnh vẫn bị hư hỏng?


Mặc dù được bảo quản trong tủ lạnh nhưng thức ăn vẫn bị hư hỏng và ôi thiu sớm hơn bình thường. Vậy nguyên nhân là do đâu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Thức ăn bị hư hỏng không chỉ khiến tủ lạnh bốc mùi mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng của những thực phẩm khác. Đặc biệt, khi ăn phải thực phẩm bị hỏng, sức khỏe người dùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy tại sao thức ăn để trong tủ lạnh lại bị hư hỏng? Dưới đây là một số nguyên nhân tiêu biểu:

Bảo quản thực phẩm sai vị trí

Tủ lạnh bao gồm 2 ngăn, đó là ngăn mát và ngăn đông. Mỗi ngăn có mức nhiệt độ riêng biệt để bảo quản những loại thực phẩm khác nhau. Nếu bạn bảo quản sai vị trí thì thực phẩm sẽ nhanh chóng bị hư hỏng. Ví dụ những thực phẩm cần được bảo quản ở ngăn đông như thịt, cá,…, nếu bạn để chúng ở ngăn mát thì nguy cơ bị hỏng sẽ rất cao.

tai-sao-thuc-an-de-trong-tu-lanh-van-bi-hu-hong-1

Nhồi nhét quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh

Khi nhồi nhét quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh, hơi lạnh sẽ không thể lưu thông một cách dễ dàng. Do đó, thực phẩm sẽ không được cung cấp đủ hơi lạnh để duy trì sự tươi sống, dẫn đến hư hỏng. Đó là lý do mà bạn nên sắp xếp thực phẩm ngăn nắp và vừa đủ trong tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn hãy chừa các khoảng trống để hơi lạnh có thể lưu thông.

tai-sao-thuc-an-de-trong-tu-lanh-van-bi-hu-hong-2

Tủ lạnh bị yếu lạnh hoặc không lạnh

Tủ lạnh bị yếu lạnh hoặc không lạnh là một trong những nguyên nhân khiến thức ăn đặt trong tủ lạnh bị hư hỏng nhanh chóng. Do vậy, khi tủ lạnh gặp sự cố này, bạn cần xác định nguyên nhân để khắc phục kịp thời. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến tủ lạnh bị yếu lạnh hoặc không lạnh:

tai-sao-thuc-an-de-trong-tu-lanh-van-bi-hu-hong-3

  • Ron cửa bị hở làm hơi lạnh thoát ra ngoài.
  • Tủ lạnh bị bám tuyết, che lấp lỗ thông hơi.
  • Nút điều chỉnh nhiệt độ sai vị trí.
  • Tủ lạnh bị thủng giàn lạnh.
  • Tủ lạnh bị rò rỉ gas.

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

  • Sau khi nấu, đợi cho thức ăn nguội rồi mới cho vào tủ lạnh.
  • Rau củ quả sau khi mua về, rửa sạch rồi đợi ráo nước mới cho vào tủ lạnh.
  • Thịt, cá, đồ tươi sống,…cần được bảo quản trên ngăn đông để giữ được lâu ngày.
  • Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh và sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh cho gọn gàng.
  • Đối với thức ăn chín, bảo quản bằng hộp nhựa và đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.

tai-sao-thuc-an-de-trong-tu-lanh-van-bi-hu-hong-4

Trên đây là những nguyên nhân khiến thức ăn dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn bị hư hỏng. Chị em nên thực hiện theo những hướng dẫn trên để bảo quản thực phẩm hiệu quả hơn.