Bí quyết giặt đồ siêu sạch

Bật mí bí quyết giặt đồ siêu sạch cho chị em


Tổng hợp từ kinh nghiệm của hàng ngàn bà nội trợ, chúng tôi đã có được cuốn bí kíp giặt đồ siêu thơm, siêu sạch với máy giặt mà không lo bị rách cho các chị em.

Bí quyết giặt đồ siêu sạch

Chị Hà, một phụ nữ trung niên ở Đông Anh, Hà Nội chia sẻ: chị em ngày nay luôn có thành kiến rằng máy giặt giặt đồ không sạch bằng giặt tay. Tất nhiên điều này không phải không có lý, chỉ là máy giặt không như con người, không phân biệt được vị trí sạch/bẩn để tập trung ma sát làm sạch. Theo chị, để tận dụng được triệt để hiệu năng của máy, mỗi chị em cần phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về chiếc máy mình đang sử dụng. Chế độ nào hợp với đồ bẩn, chế độ nào nên dùng cho đồ mỏng, dễ ra màu, đồ ố vàng nên giặt ngâm trong bao lâu, nên kết hợp lượng nước và thời gian giặt thế nào…

         “Mọi người nên hiểu là nếu chỉ dùng duy nhất một nút “giặt thường” là hành động không khôn ngoan. Phải tùy chỉnh linh hoạt theo chất liệu và tình trạng quần áo mới có thể đạt kết quả giặt tẩy tốt nhất.”

Chị Châu (Đà Nẵng) thì lại đơn giản hơn. Với chị, trước khi giặt đồ, dù có bận tới mấy cũng phải phân loại và xử lý đồ giặt trước khi cho vào máy giặt, nếu không muốn đồ mau rách, mau cũ. Đồ có màu nên để riêng, không giặt chung với đồ sáng. Đồ jean, quần áo có khóa kéo, dây rút phải lộn ngược, buộc gọn dây. Nếu không chúng làm xước, cuốn rách những loại áo quần còn lại. Đồ lót và đồ em bé chị sẽ để riêng trong túi giặt, không để chung với đồ thường khác. Kinh nghiệm xương máu của chị là không giặt chăn màn chung với áo quần; không để quần áo trong túi giặt nhiều hơn quần áo ngoài túi. Bởi vì như thế sẽ dễ khiến lồng giặt bị lệch, gây ra tiếng ồn.

Kinh nghiệm giặt đồ siêu sạch bằng máy giặt

Với chị Oanh (Hà Nội), thì muốn quần áo sạch thơm, trước hết máy giặt phải sạch. Một chiếc máy giặt bẩn chắc chắn sẽ khiến quần áo bị ám mùi hôi. Vì vậy, chị em nên lau chùi vệ sinh máy giặt thường xuyên với giấm ăn và bột baking soda để đánh bay mảng bám. Chị kể rằng giai đoạn đầu, quần áo thường xuyên bị sót cặn bột giặt gây ngứa, máy có dấu hiện bị trào bọt ra bên ngoài làm chị rất stress. Sau thời gian tìm hiểu, hóa ra là do cho quá nhiều bột giặt vào máy, lại là bột giặt tay nhiều bọt, nên mới xảy ra hiện tượng trên. Bởi vậy chị em không nên cho bột giặt quá tay, hãy đổi sang loại bột giặt/nước giặt phù hợp với loại máy mình đang dùng.

Một kinh nghiệm nữa là nếu nước chảy yếu, bột giặt cũng sẽ vón cục trong khay, không chảy xuống bên dưới để làm sạch đồ. Vậy nên hãy giặt đồ khi lưu lượng nước trong nhà ổn định. Nếu không, rất dễ xảy ra trường hợp máy thiếu nước xả không sạch đồ, không khởi động được máy hay những sự cố phát sinh khác.

Muốn giặt đồ sạch thơm, bí quyết của cô Hiền (TP.HCM) lại nằm ở nước xả. Nếu chị em nào có thời gian ở nhà, hãy canh trong đợt xả cuối, bấm nút tạm ngừng trong khoảng 15 phút. Trong khoảng thời gian đó, quần áo sẽ ngấm nước xả sâu hơn, lưu hương đậm hơn. Một số loại máy giặt có chế độ giặt ngâm, bạn cũng có thể chọn nút này để đỡ mất công canh giờ. Tuy nhiên, có một sai lầm rất nhiều người gặp khiến đồ không thơm mà còn hôi rất lâu, đó là giặt xong không chịu phơi ngay, để nguyên trong máy. Bạn để càng lâu, đồ sẽ càng ẩm ướt, dễ nổi mốc, có mùi hôi tanh rất khó chịu. Vì vậy, luôn phải giặt xong, phơi ngay, tranh thủ phơi nắng đồ mới có thể sạch thơm.

Cuối cùng là kinh nghiệm rất hay để giặt sạch quần áo đến từ chị Nguyên ở Hải Phòng. Chị cho rằng không nhất thiết phải giặt tay mới sạch. Với các loại đồ sáng màu thì có thể giặt với nước nóng. Riêng bột giặt, nên hòa thêm chút bột baking soda, loại bột sủi này rất an toàn, không kích ứng da, không gây hại quần áo. Khi hòa trong nước tạo bọt khí giúp bột giặt thấm sâu, làm quần áo trông mới hơn, sợ vải chắc chắn hơn, chống ố vàng rất hiệu quả. Bột baking soda còn làm mềm quần áo, tránh tình trạng đồ đạc của bạn trở nên cứng giòn, mất đi dáng vóc mềm mại vì giặt trong nước cứng (nước sinh hoạt còn chứa nhiều chất khoáng).

Với những kinh nghiệm trên, các chị em đã rất tự tin có thể giặt đồ siêu sạch thơm, giúp chồng con và chính bản thân mình ra đường với đồ đạc phẳng phiu, mùi hương hấp dẫn. Giặt tay thường xuyên không có lợi cho sức khỏe, dễ gây các bệnh về thắt lưng. Chính vì thế, bạn hãy nhớ kĩ các phương pháp trên để sử dụng máy giặt thật hiệu quả, giảm bớt việc phải giặt tay tốn công, tốn thời gian.

Xem thêm nhiều kinh nghiệm giặt giũ, sử dụng máy giặt an toàn, hiệu quả tại đây.