Nguy cơ ung thư từ thức ăn thừa để tủ lạnh

Vì sao ăn đồ ăn thừa trong tủ lạnh lại bị ung thư?


Chúng tôi xin chia sẻ cho các chị em căn cứ khoa học của thông tin ăn đồ ăn thừa trong tủ lạnh gây ra bệnh ung thư, qua đó hy vọng bạn sẽ biết cách đúng đắn để phòng tránh.

Ăn thức ăn thừa trong tủ lạnh bị ung thư

Ngày nay có quá nhiều thông tin về thực phẩm gây ung thư nhưng thiếu căn cứ khoa học làm các mẹ hoang mang. Tuy nhiên mới đây, thông tin đồ ăn thừa trong tủ lạnh gây ung thư cho một người phụ nữ Malaysia đã gây tranh cãi không nhỏ. Người thì cho rằng đây là tin vịt để “giật tít, câu like”. “Bố mẹ tôi cũng ăn đồ thừa hơn 20 năm đây mà đâu có bị gì; thời đó khổ lắm, ăn còn không có ai nỡ đổ đi”. Có mẹ thì lại tin rồi lo lên lo xuống cho sức khỏe vì “mình đã lỡ ăn đồ thừa mất 5 năm rồi”.

Vậy chuyện “ăn đồ thừa trong tủ lạnh gây ung thư” này có đúng như tin đồn?

Theo bà Hồ Thị Thu Thủy – một kỹ sư thực phẩm giàu kinh nghiệm chia sẻ với báo Khoa Học: Thực phẩm để trong tủ lạnh vẫn bị biến đổi chất, chỉ có điều tốc độ diễn ra chậm hơn so với khi để ở bên ngoài. Trong thức ăn thừa, việc tiếp xúc với muỗng, đũa, môi trường bên ngoài đã để lại một lượng vi khuẩn không nhỏ. Lượng khuẩn này gây ra phản ứng chuyển hóa protein trong thực phẩm, tạo thành một lượng lớn muối Nitrat.

Nguy cơ ung thư từ thức ăn thừa để tủ lạnh

Lượng muối này đi vào cơ thể rồi bị tác động bởi men tiêu hóa trong phản ứng khử của dạ dày, đường ruột, tạo thành cấu trúc Nitrit – NO2  cực kì độc hại. NO2 sẽ tiếp tục tác dụng với các acid amin trong cơ thể, tạo nên nitrosamine-1 – hợp chất tiền ung thư. Chỉ cần 0.01 mg NO2/l đã tăng nguy cơ ung thư lên cao đến 60%. Hàm lượng nitrosamine-1 tích tụ trong cơ thể ngăn cản việc gan đào thải độc, trong thời gian ngắn làm sức khỏe giảm sút. Nếu kéo dài thì chính là điều kiện gây biến đổi tế bào, tạo ra các khối u ác tính.

Do đó, đối với thức ăn thừa, mọi người phải có những lưu ý đặc biệt. Ngoài ra, những sai lầm khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh cũng là một vấn đề nghiệm trọng. Hoàn toàn có thể gây ra tác hại nặng nề đến sức khỏe cả gia đình.

Vậy vì sao ngày xưa ông bà ta cũng ăn đồ thừa mà không bị ung thư?

Câu trả lời là bởi vì ngày xưa không có tủ lạnh. Chưa kể việc thực phẩm ngày xưa sạch hơn, an toàn hơn; môi trường ngày xưa trong lành và ít vi khuẩn hơn. Riêng việc ngày xưa không có tủ lạnh đã là nguyên nhân đáng kể giúp con người tránh xa khỏi căn bệnh ung thư.

Đồ ăn thừa của ngày xưa thường không thể bảo quản quá một đêm. Sang ngày hôm sau là đã hư hỏng, không ăn được. Nếu có để được, trong thời gian ngắn, lượng Nitrat sinh ra cũng thấp. Nên tuy có phản ứng trong cơ thể nhưng Nitrit tạo ra sẽ không nhiều.

Ở thời buổi hiện nay, con người coi tủ lạnh là “ông thần” và quá phụ thuộc vào nó. Vì nghĩ tủ lạnh bảo quản tốt thức ăn, không bị hư hỏng nên chị em thường để đồ ăn thừa những 3 – 4 ngày cho đến một tuần. Nấu mọi người không tính toán, cứ thừa thì để lại mai ăn tiếp. Điều này sẽ dẫn đến cơ thể ngày nào cũng phải chịu đựng, nguy cơ ung thư tăng rất cao.

Một phần nữa là việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách. Nguyên liệu sống, trái cây, sữa, trứng,…để chung với đồ ăn thừa, khiến mùi, vi khuẩn của đôi bên bám vào lẫn nhau, càng đẩy nhanh quá trình biến đổi chất. Đơn cử như việc bảo quản thịt trong tủ lạnh sai cách có thể gây ung thư cho người dùng.

Chính vì thế, tủ lạnh tuy rất “thần kì”. Nhưng thói quen xấu của chị em lại biến nó thành một kho chứa đầy vi khuẩn gây bệnh. Hãy sử dụng tủ lạnh và bảo quản thức ăn đúng cách. Nếu không, bạn sẽ tự đẩy vào cơ thể mình những mầm bệnh nguy hiểm!