Công nghệ cấp đông mềm ở tủ lạnh

Công nghệ cấp đông mềm siêu bá đạo ở tủ lạnh


Bạn đã nghe về sự thần kì của công nghệ cấp đông mềm trên những chiếc tủ lạnh Mitsubishi và Panasonic chưa? Hãy cùng xem điều gì đã làm nên sự kì diệu của chúng!

Công nghệ cấp đông mềm là gì?

Nếu bạn thắc mắc về công nghệ cấp đông mềm, chúng tôi xin cung cấp những thông tin như sau:

  • Công nghệ cấp đông mềm được phát triển độc quyền bởi tập đoàn Mitsubishi, được Văn phòng cấp bằng sáng chế Nhật Bản chứng nhận 2 bằng sáng chế đó là: Bằng sáng chế số 3066010 về công nghệ “cấp đông mềm” và bằng sáng chế số 4253775 cho công nghệ “Cấp đông siêu lạnh”.
  • Công nghệ cấp đông mềm giúp thực phẩm trữ đông không bị đông cứng như đá. Đúng như tên gọi, sau khi cấp đông mềm, sờ vào thực phẩm chúng ta vẫn cảm thấy mềm mại, có thể dễ dàng bóp, cắt, bẻ gập,…

Vậy công nghệ cấp đông mềm có gì ưu việt?

Để thấy được sự vượt trội của công nghệ này, chúng ta sẽ có một so sánh nho nhỏ giữa công nghệ cấp đông mềm và cấp đông thường. Sự so sánh này dựa trên kiểm nghiệm thực tế trong quy trình đăng kí bằng sáng chế của Mitsubishi.

Công nghệ cấp đông mềm ở tủ lạnh

Nhiệt độ dao động từ -3 độ xuống thấp hơn.

Tiểu chuẩn đánh giá Công nghệ cấp đông mềm Công nghệ cấp đông thường
Nhiệt độ Luôn cố định trong khoảng nhiệt -7 độ C.
Thời gian bảo quản Bảo quản thực phẩm trong tối đa 3 tuần. Không có thời gian bảo quản cố định, tùy theo loại thực phẩm và nhiệt độ.
Dinh dưỡng trong thực phẩm Giữ nguyên trọn vẹn chất dinh dưỡng, không bị biến đổi chất. Mất đi phần lớn chất dinh dưỡng khi rã đông. Thực phẩm biến đổi chất dễ gây ung thư.
Hương vị thực phẩm Giữ được hương vị tự nhiên và thơm ngon như lúc chưa bảo quản. Đảm bảo độ tươi đến 99%. Mất đi hương vị, thức ăn trở nên bở và bột khi rã đông.
Tiện ích khác của công nghệ Thức ăn không bị đông cứng, dễ tách, dễ cắt,…

Có thể lấy thực phẩm ra nấu ngay mà không cần rã đông, rất an toàn và không mất đi hương vị hay chất dinh dưỡng.

Có thể cho thức ăn nóng đến 80 độ vào cấp đông mà không lo hư hại.

Thức ăn bị đông và dính cứng vào nhau khó tách rời, phải rã đông trong thời gian rất lâu mới có thể cắt xẻ, nấu nướng.

Nếu cho thực phẩm nóng vào tủ sẽ bị hư hỏng, thức ăn nhanh biến đổi chất.

Vì sao công nghệ cấp đông mềm lại có thể làm được điều kì diệu trên?

Khi xem xét cấu trúc của thực phẩm khi được làm đông mềm, chúng ta sẽ rút ra được nguyên nhân vì sao công nghệ này lại đem đến nhiều tiện ích đến vậy.

Cấp đông mềm ở tủ lạnh tốt như thế nào

Bạn có thể hiểu rằng, khi tủ lạnh thông thường thổi hơi đông lạnh thực phẩm. Thức ăn của chúng ta bị đông cứng từ ngoài vào trong sẽ làm các phân tử nước liên kết, tạo thành các kết tủa băng. Khi rã đông, lượng băng đó sẽ chảy thành nước để lại những khoảng trống, các phần còn lại co vào, làm mất đi cấu trúc tế bào ban đầu của thực phẩm. Thời gian chờ đợi quá trình rã đông cũng khá lâu.

Riêng với công nghệ cấp đông mềm, thực phẩm sẽ được làm lạnh từ trong ra ngoài. Nước trong thực phẩm không liên kết với nhau mà ở nguyên vị trí, tạo thành các kết tủa băng siêu nhỏ len lỏi trong tế bào. Khi rã đông vì vậy cũng sẽ giữ nguyên vị trí của tế bào, không phá vỡ cấu trúc, giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng. Việc nấu ăn chế biến cũng sẽ tiến hành nhanh hơn và an toàn hơn.

Khuyết điểm duy nhất của công nghệ cấp đông mềm chính là giá thành mỗi chiếc tủ lạnh hiện nay khá đắt đỏ, không phải gia đình nào cũng có thể mua được. Trước đây công nghệ được Mitsubishi độc quyền. Nhưng hiện nay, Panasonic cũng đã nhảy vào thị trường. Hy vọng chúng ta sẽ mua được chiếc tủ lạnh cấp đông mềm với giá rẻ một ngày không xa.