bị ung thư vì thịt để tủ lạnh không đúng cách

Bị ung thư vì bảo quản thịt trong tủ lạnh sai cách


Trong điều kiện thực phẩm dễ bị biến đổi chất như hiện nay, bị ung thư vì bảo quản thịt trong tủ lạnh sai cách cũng là một thách thức cho các chị em nội trợ.

bị ung thư từ thịt để tủ lạnh sai cách

Thông thường, các mẹ hay có xu hướng nghĩ rằng cứ cho hết mọi loại thịt vào tủ lạnh. Sau đó trữ đông thì để bao lâu cũng được. Đây là một sai lầm rất lớn. Vì nếu không nắm được nhiệt độ và thời gian bảo quản của từng loại thịt trong tủ lạnh, bạn sẽ gặp vấn đề thịt biến đổi chất gây ung thư.

Sẽ có một nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thịt trong tủ lạnh. Ở trong mức nhiệt này, thịt sẽ được giữ trong khoản thời gian dài nhất. Trung tâm sửa tủ lạnh Panasonic tại Hà Nội khuyến cáo:

 • Các loại thịt chín như thịt quay, bò bít tết sẽ giữ được từ 3 – 5 ngày trong ngăn mát.

 • Xúc xích chưa bóc vỏ giữ được 2 tuần, xúc xích đã bóc vỏ giữ được 1 tuần.

 • Thịt xay, nem chả tươi có thể giữ được trong khoảng từ 2 – 5 ngày trong ngăn mát.

 • Thịt gà, thịt vịt nhanh hư, bạn bắt buộc phải bỏ ngăn đông có nhiệt độ cao nhất là – 12 độ C. Như vậy thịt có thể để tối đa 3 tháng.

bị ung thư vì bảo quản thịt sai cách

 • Các loại thịt dầm mắm, thịt muối, thịt ngâm giấm có thể giữ trong ngăn mát đến hơn 1 tháng.

 • Thịt dê sống giữ được đến tối đa 3 tháng ở nhiệt độ – 3 độ C.

 • Thịt bò sống giữ được nhiều nhất 2 tháng ở nhiệt độ – 3 độ C. Nhiệt độ thấp hơn có thể trữ lâu hơn, nhưng thịt bở và không ngon.

 • Thịt heo sống giữ được 3 tháng ở ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ -1 – 3 độ C.

bị ung thư vì thịt để tủ lạnh không đúng cách

 • Cá tươi nếu để trong ngăn đông có khoảng – 12 độ có thể giữ được 2 tuần (nhiệt độ thấp hơn sẽ giữ được lâu hơn). Nếu để ngăn mát bình thường sẽ chỉ giữ được khoảng 3 – 6 ngày tùy độ tươi của cá.

 • Tôm sẽ ngon nhất khi giữ ở 7 độ C, thời gian bảo quản là từ 4 – 7 ngày.

 • Trứng nên để ở cửa tủ lạnh – nơi có nhiệt độ cao nhất trong tủ. Trứng có thể giữ khoảng 20 ngày ở nhiệt độ từ 2 – 10 độ C.

bị ung thư vì thịt bảo quản sai cách

Giữ thức ăn trong tủ lạnh an toàn và lâu hơn so với nhiệt độ thường. Tuy nhiên bạn phải lưu ý một vấn đề rằng càng để lâu, các liên kết trong các phân tử thức ăn càng dễ bị bẻ gãy, tạo nên nguy cơ ung thư cao. Chính vì vậy, ngoài việc bảo quản thịt trong tủ lạnh để không bị ung thư, bạn cũng nên lưu ý sử dụng chúng nhanh chóng.

Với các loại thịt, đặc biệt là thịt tươi, cũng nên lưu ý một điều là không nên rã đông rồi đông lạnh trở lại, thịt sẽ bị bở, biến chất, vi khuẩn cũng thích nghi nhanh hơn với nhiệt độ trong tủ gây hư hỏng. Thịt thường có mùi, bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách cần phải có hộp đựng đóng kín nắp. Nếu không các phân tử mùi sẽ phá hủy kết cấu của các loại thức ăn khác trong tủ, làm thức ăn dễ hỏng và có mùi khó chịu.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân và cách tự khắc phục tủ lạnh kêu to.