phao áp suất của máy giặt

Những điều cần biết về phao áp suất của máy giặt


Những điều cần biết về phao áp suất của máy giặt kì thực ít người dùng hiểu rõ. Đây là thiết bị quan trọng, liên quan đến việc điều khiển mức nước và chương trình giặt phù hợp.

phao áp suất của máy giặt

Phao áp suất của máy giặt là gì?

Phao áp suất hay còn gọi là van áp lực máy giặt thực chất là một công tắc cảm biến mức nước, được kết nối trực tiếp với board mạch. Vai trò chính là xác định mức nước thích hợp với số lượng quần áo được cho vào máy.

phao áp suất máy giặt

Nhiệm vụ của phao là phải xác định được lượng nước cấp vào đã đủ hay chưa để báo về hệ thống khởi động quá trình giặt. Nếu trong thời gian quy định, lượng nước vẫn chưa được cấp đủ, áp suất trong phao không phù hợp, hệ thống sẽ tự nhận biết và báo lỗi nguồn cấp nước trên bảng điện tử.

Để làm được những điều như trên, công tắc phao áp suất phải được nối liền với một ống nhựa chứa không khí được thiết kế phía bên hông, thông với lồng giặt, đi từ đỉnh xuống đáy lồng. Cơ chế hoạt động chính của thiết bị này chính là khi nước cấp vào lồng giặt, nước cũng sẽ chảy vào phao, đẩy áp suất không khí tăng dần tới mức phù hợp sẽ mở van áp lực.

Làm gì khi phao áp suất máy giặt bị hư?

Thông thường, mỗi dòng máy giặt sẽ báo lỗi phao áp suất theo mã riêng. Nếu máy giặt gặp lỗi này, tình trạng chính sẽ là rối loạn chương trình giặt, máy không khởi động được do không nhận biết được lượng nước, hoặc lượng nước đã đầy vẫn không mở được van áp suất, nên máy không hoạt động.

phao áp suất máy giặt bị hỏng

Bạn có thể nhận biết phao áp suất có bị hư hay không bởi cách tiến hành đo chỉ số bằng đồng hồ VOM. Hãy chỉnh đồng hồ về thang đo Ohm X1. Gắn que đo vào cực giữa của phao áp suất, que còn lại gắn ở cực bên phải. Nếu đồng hồ hiển thị 0 Ohm, phao còn hoạt động tốt. Nếu đồng hồ không chạy, hiển thị vô cực hoặc một trị số nào đó khác số 0, phao của bạn đã gặp vấn đề.

Ngược lại, bạn có thể gắn 2 que đo vào 2 cực ngoài cùng. Nếu đồng hồ báo trị số vô cực, phao bình thường. Đồng hồ báo 0 Ohm, phao đang gặp vấn đề.

Để sửa chữa, bạn có thể chọn thay phao áp suất, hoặc gọi dịch vụ sửa chữa máy giặt đến khắc phục. Đây là lỗi không quá khó khăn và tốn kém để sửa chữa. Tuy nhiên người dùng cần phải có một ít kiến thức chuyên môn nhất định mới có thể khắc phục được vấn đề.