tủ lạnh chạy liên tục do đâu

Cách khắc phục lỗi tủ lạnh chạy liên tục


Nhiều khách hàng đã tinh ý nhận ra và tìm cách khắc phục lỗi tủ lạnh chạy liên tục. Đây là lỗi khiến nguồn điện năng hao phí lớn, làm cho tuổi thọ tủ giảm sút.

tủ lạnh chạy liên tục

Tủ lạnh làm lạnh theo nhiều pha, không phải lúc nào cánh quạt cũng sẽ quay để đưa không khí lạnh đi khắp tủ. Khi cảm biến nhiệt độ nhận thấy tủ đã đủ lạnh, hệ thống máy sẽ ngưng hoạt động và rơi vào trạng thái nghỉ ngơi. Đây là quy luật rất thông thường của tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu block máy hoạt động liên tục, chỉ làm lạnh mà không có dấu hiệu nghỉ ngơi. Hiện tượng này sẽ làm tủ lạnh nóng lên nhanh chóng, lượng điện tiêu thụ vô cùng lớn. Đây chắc chắn là điều bạn phải xem xét và tìm cách giải quyết nhanh chóng.

tủ lạnh chạy liên tục do đâu

Để xử lý tình trạng tủ lạnh hoạt động liên tục, bạn có thể tham khảo một vài nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể dưới đây:

  • Không đủ khí lạnh trong tủ: Việc bạn cho quá nhiều các loại thực phẩm vào tủ có thể bịt kín đường đi của khí lạnh trong tủ, khiến tủ không lạnh đều và hệ thống phải nỗ lực hoạt động để giảm nhiệt độ.

  • Cửa tủ không được đóng kín: Đây là lỗi rất thường xuyên xảy ra. Cửa tủ không đóng kín do bị hư nam châm, hư bản lề hoặc người dùng sơ ý khiến khí lạnh bị thất thoát, tủ phải chạy liên tục để bù lại.

  • Làm đá quá nhiều. Tủ đông phải làm việc hết công suất vào mùa hè khi có lượng đá cần làm quá lớn.

  • Thiếu gas, thừa gas hoặc rò rỉ gas: Nếu bạn thấy tủ bị đóng tuyết, tủ lạnh chạy liên tục nhưng nhiệt độ trong tủ vẫn cao, hãy kiểm tra lại hệ thống gas của mình.

  • Rơ-le nhiệt bị hỏng: Rơ-le nhiệt bị hỏng sẽ không cảm biến được nhiệt độ lạnh nóng, khiến máy liên tục hoạt động không ngưng nghỉ, kể cả khi tủ đã đủ lạnh.

  • Đèn trong tủ không tắt. Điều này làm hệ thống máy hiểu nhầm tủ đang mở cửa và phải hoạt động để bù khí lạnh.

  • Tủ đặt gần nguồn nhiệt (gần bếp gas, bị ánh sáng mặt trời chiếu vào). Lúc này nhiệt độ môi trường cao làm tủ nóng lên, tủ phải hoạt động để làm lạnh bên trong.

  • Cửa tủ bị mở quá nhiều: Khí lạnh thoát ra ngoài môi trường, tủ không đạt nhiệt độ lý tưởng nên phải nỗ lực làm lạnh.

Đây đều là những nguyên nhân cơ bản thường xảy ra nhưng rất dễ khắc phục. Bạn chỉ cần nắm được chính xác và xử lý nhanh chóng. Nên tập thói quen sử dụng tích cực, tủ lạnh sẽ luôn luôn hoạt động như ý.

>> Loại bỏ mùi hôi và chất độc hại ở quần áo mới.