tim-hieu-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hien-tuong-tu-lanh-khong-lam-lanh-A

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh không làm lạnh


Tủ lạnh nhà bạn đang hoạt động bình thường nhưng bỗng nhiên một ngày bạn mở tủ ra thấy tủ không còn mát, đá không đông và thực phẩm không được bảo quản tốt. Điều này cho thấy tủ lạnh của bạn đang gặp phải lỗi không làm lạnh. Vậy đâu là nguyên do cũng như cách sửa chữa đơn giản nhất?

Cửa tủ lạnh chưa đóng khít, ron cao su bị hở

Tủ lạnh không lạnh có khả năng là do bạn chưa đóng kín tủ lạnh sau khi mở để lấy thực phẩm hoặc do viền cao su bị hư, rách khiến cửa tủ cũng chẳng thể nào đóng kín,… dẫn tới khí lạnh trong tủ bị thoát hết ra ngoài và tủ chẳng thể vận hành làm lạnh được như thông thường.

Đối với tình huống này bạn chỉ cần lưu ý luôn đóng chặt cửa tủ hoặc thay đổi phần viền cao su ở cửa nếu chúng đã bị hỏng hoặc bong tróc.

tim-hieu-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hien-tuong-tu-lanh-khong-lam-lanh-B

Tủ lạnh bị thiếu gas

Tủ lạnh hết gas, thiếu gas đều có thể khiến cho tủ không làm lạnh được hoặc làm lạnh yếu. Lúc này bạn cần liên hệ với các dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để được bơm thêm gas hoặc thay gas cho tủ, giúp tủ hoạt động lại bình thường.

Mọi người cũng thường thắc mắc tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas, tuy rằng đây là điều rất khó để xác định, vì chúng còn phụ thuộc vào từng loại tủ. Tuy vậy, nếu bạn phát hiện thấy có các tình trạng sau đây thì chứng tỏ tủ của bạn đang bị thiếu gas hoặc hết gas:

  • Tủ lạnh hoạt động trong một thời gian dài nhưng không lạnh.
  • Máy nén vận hành liên tục nhưng vẫn không lạnh.
  • Dàn nóng tủ lạnh chỉ hơi nóng, không nóng như thông thường và tủ không đủ độ lạnh như lúc cài đặt.

Nút điều chỉnh nhiệt độ bị sai

Tủ đang bị chỉnh ở mức làm lạnh thấp hoặc đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện cũng gây ra hiện tượng không làm lạnh, làm lạnh yếu. Nếu phát hiện tủ lạnh không đông đá, các ngăn không mát, trước hết bạn hãy thử kiểm tra xem tủ đang được thiết lập ở chế độ làm lạnh nào sau đó điều chỉnh cho thích hợp.

Bộ xả đá gặp vấn đề

Bộ phận xả đá của tủ lạnh nếu không chạy sẽ làm cho tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi và khiến bộ phận làm lạnh cũng chẳng thể làm việc được, dẫn tới tủ không lạnh. Đối với tình huống này bạn nên liên lạc với thợ khắc phục để được khắc phục tốt hơn. Bên cạnh đó, trong các bước sử dụng sản phẩm bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để thiết bị được hoạt động trong trạng thái lý tưởng nhất.

Công tắc đèn trong tủ bị hỏng

Công tắc đèn trong tủ có nhiệm vụ cho biết tủ lạnh có đang xử lý hay không. Vì thế nếu mở tủ ra và không thấy đèn sáng, bạn nên xem lại dây cắm, những bộ phận kết nối. Nếu chúng chẳng có sự cố gì thì tức là tủ lạnh không chạy vì có vấn đề ở phía trong. Để an toàn, bạn nên gọi thợ sửa để được giúp đỡ.

tim-hieu-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hien-tuong-tu-lanh-khong-lam-lanh-K

Quạt gió tủ lạnh bị hỏng

Quạt gió đảm nhiệm chức năng thổi hơi lạnh trong từ ngăn đá xuống ngăn mát. Vì thế nếu ngăn mát không có hơi lạnh thì rất có thể là do quạt gió tủ lạnh không chạy hoặc gặp hư hỏng. Trong tình huống này bạn nên liên hệ với thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ kiểm tra và thay thế quạt gió mới.

Tủ chất rất nhiều hoặc quá ít thực phẩm

Tủ lạnh có tương đối nhiều thực phẩm sẽ khiến hơi lạnh khó lưu thông đến toàn bộ mọi nơi trong tủ. Ngược lại nếu tủ quá ít thực phẩm cũng sẽ làm cho tủ cũng chẳng thể điều hành tốt. Chính vì thế hãy chú ý cất thực phẩm trong tủ sao cho hợp lý nhất để vừa bảo vệ tủ được tốt hơn vừa giúp thực phẩm luôn tươi ngon.

Để có các khâu sử dụng tủ lạnh an toàn và hiệu quả nhất, hãy nhớ chú ý đến các tình huống trên để có thể phát hiện kịp thời những hư hỏng trên sản phẩm đồng thời đưa ra phương án điều hành hợp lý nhất!