Tủ lạnh bị mốc vì đâu

60% người dùng đang đau đầu vì tủ lạnh bị mốc


Hơn 1 nửa người dùng tủ lạnh đang đau đầu vì hiện tượng hôi mốc trong và ngoài tủ, dù họ đã vệ sinh thường xuyên. Phải làm sao để xử lý tủ lạnh hôi mốc?

Tủ lạnh bị mốc vì đâu

Hôi mốc là hiện tượng hầu như không thể tránh khỏi của mọi chiếc tủ lạnh. Có thể bạn không biết, chỉ có 60% phát hiện và đau đầu tìm cách xử lí vấn đề tủ lạnh bị mốc có mùi hôi khó chịu. Số còn lại thậm chí còn chẳng quan tâm tình trạng chiếc tủ lạnh hiện nay như thế nào. Có khi cả năm trôi qua mà họ chẳng chùi lau tủ lấy một lần. Vì vậy, thông thường tủ lạnh của những người chủ này có tuổi thọ thấp hơn hẳn thời gian mà nhà sản xuất ước lượng.

Vậy nguyên nhân hôi mốc là do đâu? Theo anh Hồ Công Thành, kĩ sư của Bảo hành Điện máy, hầu như 90% người dùng hiểu sai lý do của việc hôi mốc. Họ nghĩ rằng do vệ sinh không thường xuyên, lau chùi không sạch mới dẫn đến các vết ố mốc. Điều đó chỉ đúng một phần. Lý do chủ yếu là do:

  • Thời tiết quá nồm, nóng, nhiệt độ, độ ẩm không khí tăng cao, làm cho lượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt li ti như mồ hôi xung quanh cửa tủ, thành tủ, tay cầm, roăng cửa,…

  • Bạn để tủ ở nơi quá ẩm ướt, gần nguồn nước, lượng hơi nước trong không khí dày, sẽ đọng lại ở ngoài tủ. Mặt tủ sẽ ố vàng, nổi những điểm đen lấm tấm,…

  • Không lau chùi, hong khô tủ lạnh khi quyết định đóng kín, không sử dụng tủ trong thời gian dài. Tủ lúc này vẫn chứa một lượng hơi lạnh không nhỏ. Trong môi trường kín nóng sẽ là điều kiện tuyệt vời cho mùi hôi, rêu mốc sinh trưởng.

  • Bạn bỏ thức ăn quá hạn trong tủ quá lâu, khiến chúng bị mốc, gây ra mùi hôi. Hiện tượng mốc sẽ sinh sôi dần dần lan ra khắp tủ.

Tủ lạnh bị mốc có mùi khó chịu

Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc tủ bị hư hỏng. Ngoài ra còn có một vấn đề dù nhắc đi nhắc lại nhưng nhiều người dùng vẫn mắc phải, đó là không vệ sinh, lau chùi tủ lạnh thường xuyên. Bạn nên nhớ, tủ là môi trường vi khuẩn dễ lây lan nhất. Đặc biệt là những chiếc tủ quá tải, nhiều đồ ăn thức uống. Vì vậy, lau chùi vệ sinh tủ thường xuyên bằng phương pháp an toàn là điều cần làm nhất!

Để chữa mốc, bạn có thể dùng dung dịch baking soda pha chanh, giấm để lau chùi, khử mùi hôi. Ngoài ra, dùng nước rửa chén và các loại xà phòng dịu nhẹ chà lau điểm có vết đốm mốc. Hãy nhớ hong khô tủ lạnh và cho tủ chạy không trong thời gian ngắn để bay hết mùi xà phòng, nếu không sẽ rất có hại cho sức khỏe. Chỉ vài bước đơn giản, bạn hoàn toàn đảm bảo được chất lượng vệ sinh của chiếc tủ. Hãy ghi nhớ điều này để tuổi thọ của tủ được duy trì lâu dài.