thay-gas-tu-lanh-va-nhung-dieu-can-biet-3

Thay gas tủ lạnh và những điều cần biết


Gas tủ lạnh là thành phần quan trọng giúp thiết bị này hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Vậy khi nào cần thay gas tủ lạnh? Gas tủ lạnh gồm những loại nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Khi nào cần thay gas tủ lạnh?

Sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh thường bị hết gas. Bạn có thể nhận biết tủ lạnh hết gas thông qua những dấu hiệu sau:

  • Tủ lạnh không lạnh hoặc làm lạnh lâu.
  • Máy nén vẫn hoạt động nhưng rơ – le nhiệt không ngắt.
  • Dàn nóng không nóng, dàn lạnh không bám tuyết và không lạnh.

thay-gas-tu-lanh-va-nhung-dieu-can-biet-1

Gas tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn kín. Do vậy, khi gas bị hết thường là do những nguyên nhân sau đây:

Hở mối nối: Các mối nối không được hàn kín sau một thời gian sử dụng sẽ bị hở ra, từ đó khiến gas tủ lạnh thoát ra bên ngoài.

Mọt dàn: Tủ lạnh sử dụng quá lâu thường bị mọt dàn. Lúc này, gas tủ lạnh sẽ thoát từ từ qua các lỗ mọt li ti. Do vậy nguyên nhân này rất khó phát hiện.

Va đập mạnh: Khi vận chuyển tủ lạnh, nếu xảy ra các chấn động hay va đập mạnh thì tủ lạnh sẽ bị xì gas ra bên ngoài.

Thủng dàn: Người sử dụng thường dùng các vật sắc nhọn để cạy đá bên trong tủ lạnh. Điều này có thể gây thủng dàn và khí gas sẽ thoát ra ngoài theo các vết thủng.

thay-gas-tu-lanh-va-nhung-dieu-can-biet-2

Gas tủ lạnh gồm những loại nào?

Gas R12

Loại gas này thường được dùng trong các dòng tủ lạnh đời cũ. Gas R12 có mùi hôi, khi đốt có mùi hắc và khi cháy có màu xanh lá cây. Nhiều nghiên cứu cho thấy gas R12 chứa hàm lượng lớn chất gây suy giảm tầng ozone. Do vậy, loại gas này không được sử dụng nữa.

Gas R134a

Gas R134a khi cháy cũng có màu xanh lá cây và khi đốt cũng có mùi hắc giống với gas R12. Tuy nhiên, loại gas này không chứa chất phá hủy tầng ozone nên được sử dụng nhiều trong các dòng tủ lạnh hiện nay. Nhược điểm lớn nhất của gas R134a là phải dùng dầu polyeste (PO). Điều này gây khó khăn trong việc sửa chữa và bảo dưỡng.

thay-gas-tu-lanh-va-nhung-dieu-can-biet-3

Gas R404

Đây là loại gas chuyên sử dụng cho các loại tủ cấp đông có nhiệt độ cực thấp. Gas R404 dành riêng cho nhu cầu làm đông ở nhiệt độ sâu. Bên cạnh đó, loại gas này còn giúp duy trì tuổi thọ cho máy nén và các chi tiết trong tủ lạnh.

Gas R600

Gas R600 còn có tên gọi là Gas Hidrocacbon. Đây là loại gas dùng trong các dòng tủ lạnh cao cấp và có thể thay thế cho gas R134a. Loại gas này sở hữu nhiều ưu điểm như giúp động cơ vận hành êm ái, đảm bảo độ lạnh tối ưu, tiết kiệm điện năng vượt trội. R600 là loại gas mới nên khi thay, bạn hãy nhờ trung tâm sửa chữa đến giúp đỡ.

Trên đây là những thông tin cần biết về thay gas tủ lạnh. Khi tủ lạnh hết gas, bạn nên tiến hành thay gas để giúp tủ lạnh bảo quản thực phẩm hiệu quả và duy trì tuổi thọ.