Tủ lạnh phát nổ vì nước ngọt có gas

Tủ lạnh phát nổ vì sai lầm khi sử dụng


Bạn có biết, tủ lạnh có rất nhiều nguy cơ phát nổ đang rình rập. Một vài sai lầm khi sử dụng sẽ khiến bạn gặp những nguy hiểm không đáng có.

Tủ lạnh phát nổ vì sai lầm khi sử dụng

Nổ tủ lạnh vì gas

Hãy tưởng tượng, tủ lạnh của bạn là một hệ thống làm lạnh khép kín, sử dụng việc hóa lỏng gas và đưa đi khắp tủ lạnh thông qua đường ống, giúp tủ đạt đến nhiệt độ lý tưởng. Tuy vậy, các thiết bị sử dụng gas luôn luôn ẩn chứa một nguy cơ cháy nổ nhất định.

Tủ lạnh phát nổ vì rò rỉ gas

Đối với tủ lạnh, có thể xảy ra 2 trường hợp như sau:

  • Áp suất trong đường ống quá cao, khiến gas bị nén mạnh và nổ tung bên trong. Nguyên nhân áp suất cao có thể kể đến việc đường ống gas tắc, bẩn, khí gas không thể lưu thông liền mạch. Bên cạnh đó, đôi khi còn do điện áp tăng đột ngột, làm gas không về kịp dàn lạnh, gây ứ đọng và phát nổ.

  • Lý do thứ 2 về hiện tượng tủ lạnh phát nổ đó chính là việc rò rỉ đường ống gas. Đây có thể nói là sự cố kép: Khí gas bị rò rỉ ra ngoài thông qua vết nứt, gặp điện chập gây ra tia lửa, khiến tủ cháy hoặc nổ tung. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là ở những dòng tủ lạnh cũ.

Để phòng tránh nguyên nhân gây cháy nổ, bạn nên vệ sinh hệ thống dàn nóng lạnh, đường ống tủ và quạt gió thường xuyên. Không nên để các ngăn bị đóng tuyết dày hay lấp đầy thức ăn, chắn đường đi của khí lạnh. Bên cạnh đó, nên chú ý những dòng tủ lạnh cũ nên được lắp ổn áp để tránh chập điện. Các loại tủ lạnh mới nhà sản xuất đã tích hợp sẵn nên không cần. Lưu ý việc gas rò rỉ, khi tủ có dấu hiệu không thể làm lạnh hiệu quả. Hãy chú ý ngay đến việc kiểm tra xem gas có bị thất thoát vì đường ống nứt vỡ không.

Nổ tung tủ lạnh vì nước giải khát có gas

Tủ lạnh phát nổ vì nước ngọt có gas

Một sai lầm làm nổ tung tủ lạnh dở khóc dở cười nhất chính là người dùng để những lon nước ngọt có gas chưa mở nắp trong ngăn đá. Khi cấp đông, thể tích sẽ tăng lên, lượng khí gas vốn hòa tan trong nước bị đẩy ra ngoài. Khi không có chỗ thoát, nó sẽ dễ bị nổ tung để giải phóng chúng. Hiện tượng này có thể gây thủng tủ, bay cánh cửa tủ ra bên ngoài. Tuy nhiên tệ hơn cả là tủ đột ngột bị nổ. Nếu có người dùng ở gần sẽ gây ra nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy một trong những điều tiên quyết là tuyệt đối không trữ nước ngọt có gas trong ngăn đông. Còn nếu có, bạn hãy mở nắp lon, hiện tượng nổ sẽ không xảy ra.

Hãy chú ý trong vấn đề an toàn, đừng để những sai lầm không đáng có làm tủ lạnh nhà bạn nổ tung, rất nguy hiểm và còn gây tốn kém, lãng phí khi sửa chữa.