Hiện tượng tủ lạnh đổ mồ hôi

Đừng thờ ơ với hiện tưởng tủ lạnh đổ mồ hôi


Nhiều người nói rằng chưa bao giờ nghe về hiện tượng tủ lạnh đổ mồ hôi. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân chính làm hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao.

Hiện tượng tủ lạnh đổ mồ hôi

Tủ lạnh đổ mồ hôi là gì?

Tủ lạnh đổ mồ hôi, hay tủ lạnh đọng hơi nước là hiện tượng có những hạt nước nhỏ li ti đọng trên cánh cửa hay thành tủ lạnh. Các giọt nước này có thể xuất hiện nhỏ lẻ hoặc dày đặc, tùy theo tình trạng nghiêm trọng của vấn đề.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tủ lạnh đổ mồ hôi

Có 3 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tủ lạnh đổ mồ hôi, kể cả khách quan lẫn chủ quan:

  • Không khí xung quanh quá nóng ẩm, lượng hơi nước trong không khí cao, gặp hơi lạnh nơi cửa và thành tủ lạnh thì ngưng kết lại thành những hạt nước li ti.
  • Tủ lạnh nhà bạn không đóng kín cửa, có thể do bạn vô tình nhét quá nhiều thức ăn vào trong, khiến cửa tủ không khép được. Nguyên nhân khác đôi khi nằm ở việc ron cửa xuống cấp, bị hư hỏng.
  • Tủ lạnh sử dụng quá lâu năm, khiến cho xốp cách nhiệt nơi hai bên hông tủ bị hư hại, làm việc không hiệu quả, làm hơi lạnh thoát ra, gây hiện tượng đổ mồ hôi, đọng hơi nước.

Có thể thấy, những vấn đề này có thể xảy ra với bất kì chiếc tủ lạnh nào. Vì vậy nếu không muốn hóa đơn tiền điện nhà mình đột nhiên tăng cao chóng mặt, bạn hãy tìm cách giải quyết ngay.

Hậu quả việc tủ lạnh đổ mồ hôi

Khi tủ lạnh đổ mồ hôi, tức là khí lạnh đã bị thất thoát thông qua cửa tủ, thành tủ. Chính vì thế, tủ sẽ phải hoạt động liên tục để bù đắp lượng khí này. Điều này làm cho tủ nhanh hỏng, xuống cấp, làm lạnh không tốt. Hơi nước đọng bên ngoài dễ làm ẩm ướt các bộ phận bên trong, khiến chúng nhanh hư hỏng. Và tất nhiên, không thể thiếu việc hao tổn năng lượng điện do tủ cứ phải hoạt động liên tục.

Khắc phục vấn đề tủ lạnh đọng hơi nước, đổ mồ hôi

Dựa trên những nguyên nhân, chúng ta có thể giải quyết vấn đề này bằng cách:

  • Luôn chú ý cử tủ đã đóng chặt hay chưa, thay ron tủ mới nếu ron đã hư cũ.
  • Đặt máy ở những nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Không đặt máy ở phòng tắm, phòng vệ sinh nóng ẩm.
  • Gọi thợ sửa điện lạnh tới thay xốp mới, nếu tủ lạnh của bạn đã dùng lâu.

Tốt nhất hãy xử lý nhanh vấn đề, nếu càng để lâu, tủ sẽ có dấu hiệu hỏng nặng hơn, giảm tuổi thọ, bạn cũng tốn thêm tiền điện không đáng có.

Xem thêm nhiều kinh nghiệm hay trong việc sử dụng tủ lạnh tại đây.