lo-vi-song-bi-danh-lua-trong-lo

Nguyên nhân và cách sửa lò vi sóng bị đánh lửa trong lò


Bỗng nhiên bạn thấy lò vi sóng của gia đình có hiện tượng tóe lửa bên trong khoang lò. Bạn lo lắng không biết thiết bị của gia đình mình đang gặp vấn đề gì và có thể sửa chữa không? Vậy hãy thử tham khảo thêm bài viết sau đây của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm xử lý cho mình.

Nguyên nhân dẫn đến lò vi sóng bị đánh lửa trong lò

Lò vi sóng bị đánh lửa trong lò có thể do một số nguyên nhân sau đây:

  • Lò vi sóng đánh lửa do dùng các vật đựng thức ăn bằng kim loại vào trong lò vi sóng. Những đồ dùng bằng kim loại sẽ khiến sóng vi ba trong lò nhảy bất thường. Vì thế mà tạo ra điện tập trung tại các góc cạnh của đồ dùng, gây ra tiếng nổ lách cách, thậm chí có thể dẫn đến cháy nổ.
  • Do sử dụng lò với công suất lớn. Sử dụng lò với công suất lớn trong thời gian ngắn sẽ không sao nhưng nếu kéo dài, các bức xạ trong lò không được hấp thụ hết sẽ phản xạ gây ra tia lửa.
  • Lò đánh lửa do hư tấm chắn sóng. Lò vi sóng hoạt động trong tình trạng hư tấm chắn sóng sẽ khiến lò uất hiện tia lửa điện, phát ra các tiếng nổ lách tách nhỏ hoặc thậm chí là bốc khói.

lo-vi-song-bi-danh-lua-trong-lo1

Hướng dẫn sửa lò vi sóng bị đánh lửa trong lò

Lò vi sóng bị đánh lửa là hiện tượng đáng lo ngại, tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì để khắc phục lỗi này cũng khá đơn giản. Nhưng trước hết bạn phải xác định đúng nguyên nhân sau đó mới áp dụng từng cách sửa phù hợp.

lo-vi-song-bi-danh-lua-trong-lo

  • Nếu do vật dụng bằng kim loại: Bạn chỉ cần tắt bếp ngay, không sử dụng bằng các vật dụng đó nữa. Để an toàn hơn, bạn chỉ nên dùng các đồ dùng làm bằng thủy tinh, gốm sứ, hoặc nhựa được dán nhãn là “an toàn với lò vi sóng” để đựng thực phẩm khi cần cho vào lò vi sóng.
  • Nếu do công suất lớn: Bạn nên tắt lò ngay. Để không xuất hiện sự cố này, bạn chỉ nên chọn mức công suất vừa phải và không chỉnh thời gian nấu quá lâu để tránh hiện tượng bị đánh lửa trong lò. Đây cũng là cách dùng lò vi sóng giúp tăng tuổi thọ cho lò và hạn chế tiêu hao điện.
  • Nếu do tấm chắn sóng hư hỏng: tấm chắn sóng nếu gặp hư hỏng, bạn chỉ còn cách thay tấm chắn sóng mới. Hãy gọi tới với các trung tâm bảo hành để thợ sửa chữa lò vi sóng tại nhà giúp bạn làm điều đó. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý: thường xuyên vệ sinh trong và ngoài lò, tránh để thành lò bị cháy xém ảnh hưởng tới tấm chắn sóng vi ba.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như hướng dẫn sửa lò vi sóng bị đánh lửa trong lò đơn giản nhất. Nếu thiết bị của gia đình bạn gặp các hư hỏng nặng hơn và bạn không thể tự khắc phục, tốt nhất hãy liên hệ với thợ sửa chữa để được giúp đỡ an toàn hơn!