5-loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song1

Tổng hợp 5 lỗi thường gặp trên lò vi sóng


Lò vi sóng trong quá trình sử dụng hoàn toàn có thể bất ngờ gặp phải một số trục trặc hoặc vấn đề không hoạt động được. Ngay lúc này bạn cần phải bình tĩnh kiểm tra xem đâu là nguyên nhân chính xác để từ đó có cách xử lý phù hợp nhất. Sau đây sẽ là 5 lỗi thường gặp trên lò vi sóng mà bạn có thể tham khảo thêm!

Lò vi sóng không hoạt động

Lò vi sóng đã được cắm điện, bật nguồn nhưng vẫn không hoạt động có thể là do: cầu dao điện (thiết bị an toàn để ngắt điện nếu điện áp quá cao) bị hỏng hoặc do công tắc cửa bị lỗi.

Muốn khắc phục, bạn hãy kiểm tra cầu chì và công tắc điện ở cửa lò. Nếu chúng gặp vấn đề hãy gọi thợ để được khắc phục an toàn.

5-loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song

Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn ở trong lại không nóng, nhiều khả năng là do bộ phát vi sóng (nguồn magnetron) hoặc những bộ phận điện tử khác bị hư hỏng. Trong một vài trường hợp, người dùng có các thao tác điều khiển sai hoặc cửa lò chưa đóng chặt cũng khiến thức ăn trong lò không nóng. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại thao tác điều khiển theo sách hướng dẫn và đóng chặt cửa lò lại. Nếu vẫn không giải quyết được lỗi, hãy mang chúng đến trung tâm bảo hành và sửa chữa lò vi sóng để được khắc phục.

Đĩa xoay của lò vi sóng không xoay

Có 2 nguyên nhân chính khiến đĩa xoay trong lò vi sóng không hoạt động:

  • Đặt lệch đĩa thức ăn vào lò
  • Đặt chính xác nhưng đĩa vẫn không xoay có khả năng là do đĩa bị kẹt do thức ăn bám bẩn hoặc động cơ bên dưới bị hỏng.

5-loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song1

Nếu đơn giản chỉ là đặt lệch đĩa thức ăn thì bạn chỉ cần chỉnh lại cho khớp là được. Còn trường hợp bám bẩn hoặc hư hỏng, trước tiên bạn hãy kiểm tra các khớp nối bên dưới khay và những vòng cùng con lăn xem chúng có bị lệch hoặc bám bẩn không. Nếu động cơ bị hỏng cần gọi thợ sửa lò vi sóng chuyên nghiệp để thay mới.

Lò vi sóng tự ngừng khi đang hoạt động

Đang hoạt động thì bỗng nhiên lò vi sóng đột ngột dừng hẳn. Nguyên nhân có khả năng là do ổ cắm điện bị lỏng hoặc lò được đặt ở vị trí không thoát nhiệt tốt, bị những vật dụng khác che mất các khe thoát nhiệt. Vì thế mà lò không thể tản nhiệt được làm cho thiết bị bảo vệ tự động ngắt điện vì lò vi sóng quá nóng.

Muốn sửa triệu chứng này, bạn chỉ cần chỉnh lại ổ cắm điện cho chặt. Vấn đề do không thoát nhiệt được thì hãy bố trí lò ở nơi thông thoáng, tránh bị che mất khe thoát nhiệt ở bên trong và trên nắp lò.

5-loi-thuong-gap-tren-lo-vi-song2

Lò vi sóng bị nhiễm điện

Lò vi sóng qua thời gian sử dụng có khả năng bị cong, vênh, hở hoặc lớp sơn tĩnh điện trên vỏ lò bị bong tróc hoặc do vị trí lắp đặt lò có độ ẩm cao dẫn đến lò bị nhiễm điện. Để khắc phục, bạn nên đặt lò ở nơi khô thoáng, tránh xa mặt đất và những sản phẩm điện khác. Nếu phần vỏ lò bị hỏng hoặc thường xuyên bị nhiễm điện, hãy liên hệ thợ sửa lò vi sóng để được khắc phục.

Trên đây là một số lỗi cũng như cách khắc phục lò vo sóng mà bạn có thể tham khảo. Hãy lưu lại và áp dụng trong những trường hợp cần thiết!