Quạt tủ lạnh không quay

Quạt tủ lạnh không chạy vì sao?


Quạt tủ lạnh là hệ thống quan trọng đảm bảo tủ được lạnh đều ở mọi vị trí. Hệ thống quạt tủ lạnh không chạy hoặc chạy yếu sẽ làm tủ tốn điện và làm lạnh kém.

Quạt tủ lạnh không quay

Quạt tủ lạnh là hệ thống cánh quạt nằm ở ngăn đá, nhiệm vụ chính là hút không khí đã được làm lạnh từ dàn lạnh, sau đó đẩy ra ngăn đá và ngăn mát, làm lạnh toàn bộ tủ. Quạt tủ lạnh hoạt động theo các pha làm việc và nghỉ ngơi của dàn lạnh. Tuy nhiên, khi hệ thống quạt tủ lạnh bị hư hỏng, bạn sẽ chỉ nghe tiếng dàn lạnh hoạt động kêu lách cách. Nhưng lại hoàn toàn không có tiếng quạt chạy. Cùng điểm qua những lý do chính khiến tình trạng này diễn ra:

  • Quạt tủ lạnh có thể hoạt động không tốt, chạy chậm hoặc bị kẹt hoàn toàn, không thể chạy nữa. Nguyên nhân chính là quạt dùng lâu ngày không được tra dầu mỡ, dẫn đến gỉ sét, cánh quạt bám rít và gây ra tiếng ồn rất to, rất khó chịu khi hoạt động.

  • Đôi khi, cuộn dây điện của động cơ quạt đã gặp vấn đề. Bạn có thể dùng Ohm kế để kiểm tra điện trở một chiều. Nếu trị số Ohm kế báo về là vô cực, tức có nghĩa cuộn dây đang bị hở. Tuy nhiên nếu trị số báo về quá nhỏ, cuộn dây của bạn đã bị chập.

Quạt gió tủ lạnh không chạy

  • Trường hợp nặng nề nhất là động cơ quạt bị hư hỏng hoàn toàn do nhiễm ẩm. Sử dụng lâu ngày, động cơ bị hơi nước vào. Khi ngắt điện rồi đóng điện lại đột ngột, động cơ cánh quạt có nguy cơ cháy hỏng rất cao.

  • Khi công tắc cánh quạt bị hư, quạt cũng xảy ra tình trạng ngưng hoạt động, dù dàn lạnh vẫn chạy như bình thường.

Để kiểm tra hư hỏng cánh quạt rất dễ dàng, nhưng xử lý hư hỏng sao cho hợp lý thì không phải ai cũng biết. Trong trường hợp quạt tủ lạnh không chạy do bị nhiễm ẩm hoặc cháy hệ thống. Bạn chỉ có thể thay mới cánh quạt và bộ động cơ. Giá thành rơi vào khoảng 500 – 700.000 VNĐ, tùy nơi sửa chữa và tùy dòng tủ lạnh bạn đang sử dụng.

Nếu quạt không chạy do hệ thống mạch điện bị hở, hãy nhờ nhân viên kĩ thuật từ các trung tâm sửa tủ lạnh Toshiba tại Hà Nội đến đấu nối lại cẩn thận. Đặc biệt hãy thường xuyên chú ý tra dầu mỡ vào cánh quạt và các điểm tiếp xúc. Điều này giúp quạt được hoạt động êm ái và nhanh chóng hơn. Chu kì tra dầu mỡ nên rơi vào khoảng 2 tháng/lần. Hoặc bất cứ lúc nào bạn thấy quạt chạy có tiếng kêu lít kít khó nghe.